Đồ uống & Thương hiệuTiêu điểmUống đúng điệu

Bạn BIẾT GÌ về BIA CHUA

Nếu như trước đây, người tiêu dùng thường có hứng thú với bia đen, bia làm từ lúa mạch hay lager… thì gần đây trên thị trường bia bọt lại xuất hiện một loại bia mới có hương vị lạ, là bia chua.

Ngày càng có nhiều người sành bia tìm đến bia chua, có thể nói ngành sản xuất bia chua ở Việt Nam đang bắt đầu bùng nổ.

BIA CHUA – SOUR BEER

Bia chua còn có tên tiếng anh là sour beer. Bia chua là loại bia có hương vị chua được làm bằng thủ công, tương đối phổ biến ở Bỉ và đang dần lan rộng ra các nước khu vực châu Âu, Hoa Kỳ và có cả Việt Nam.

Làm bia chua là một loại hình sản xuất bia có tính chuyên biệt và mang nhiều rủi ro không ngoại trừ các nhà máy sản xuất bia lâu năm kiểu Bỉ này. Không như các loại bia hiện đại được sản xuất trong môi trường vô trùng để chống lại sự xâm nhập của các loại men hoang dã để tạo nên những thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất, những người làm bia chua “cố ý cho phép” các dòng men nấm hoang dã và vi khuẩn vào các mẻ bia.

Theo truyền thống, các nhà sản xuất bia ở Bỉ để cho nấm hoang dã xâm nhập tự nhiên vào bia thông qua các thùng bia hoặc trong quá trình làm nguội của rong nâu trong lớp coolship mở ra tiếp xúc không khí bên ngoài. Đây là quá trình mà các nhà sản xuất hiện đại không thể đoán trước để tránh.

Các tác nhân men, vi khuẩn hoang dã thường được sử dụng để “cố ý” làm chua bia là Lactobacillus, Brettanomyces và Pediococcus. Một phương pháp khác để đạt được hương vị chua là thêm các thành phần trái cây trong quá trình lão hóa để thúc đẩy quá trình lên men hoặc “lợi dụng” các vi khuẩn có mặt trên vỏ trái cây.

Việc lợi dụng các tác nhân hoang dã trong quá trình sản xuất bia chua rất khó dự đoán được cơ hội thành công nên những mẻ bia chua có thể mất đến vài tháng để lên men và có thể mất nhiều năm để trưởng thành để cho ra thị trường một dòng bia chua hoàn hảo nhất. Vì vậy mà các nhà sản xuất bia chua không ngừng “lợi dụng” phương pháp lên men này để sản xuất nhiều loại bia chua nổi tiếng nhất thế giới.

NHỮNG LOẠI BIA CHUA NÊN THỬ

Bia Lambic

Bia Lambic là bia được lên men tự nhiên tại vùng Pajottenland và Brussels của Bỉ, nổi bật nhất là Fruit Lambic. Loại bia này dựa vào quá trình lên men tự nhiên từ cả môi trường nấm men hoang dã trong không khí và các thùng rượu bị ô nhiễm trước đó. Sau khi lên men đã bắt đầu, toàn bộ trái cây như anh đào, cà phê đen hoặc quả mâm xôi được thêm vào để tạo cân bằng vị chua ngọt. Độ cồn thường dưới 5% và đôi khi thấp tới 2%.

Bia Oud bruin

Xuất xứ từ vùng Flemish của Bỉ, bia này khác với bia đỏ Flanders ở chỗ chúng có màu sẫm hơn. Vì vậy, loại này có xu hướng sử dụng các nấm men nuôi cấy để đạt được vị chua của nó.

Bia American wild

Đây là loại bia được ủ ở Hoa Kỳ sử dụng các chủng nấm men và vi khuẩn thay vì thêm vào men bia tiêu chuẩn. Những vi khuẩn này được nuôi cấy hoặc thu nhận một cách tự nhiên. Những loài hoang dã không có các thông số hoặc hướng dẫn cụ thể về mặt kiểu dáng, mà chỉ là đề cập đến sử dụng các loại nấm men bất thường.

Bia Berliner Weisse

Trong thời điểm đồ uống có cồn phổ biến nhất ở Berlin, Berliner Weisse được làm từ hỗn hợp lúa mì và lúa mạch được nung ở nhiệt độ thấp. Đây là loại yếu hơn (độ cồn 3%) tạo ra chua bằng cách sử dụng vi khuẩn Lactobacillus. Loại bia này thường được phục vụ với si-rô hương vị để cân bằng hương vị chua và thường có hương vị trái cây để tạo ra một chút ngọt ngào giúp cân bằng xương sống chua.

Bia Flanders Red Ale

Từ thế kỷ 17, những loại nho đỏ của Flanders được lên men đầu tiên bằng men bia thông thường, sau đó được đặt vào thùng gỗ sồi đến tuổi trưởng thành. Thông thường, bia trưởng thành được pha trộn với bia nhỏ tuổi hơn để điều chỉnh hương vị cho hài hòa. Flanders Red Ales có mức độ cồn vừa phải từ 4% đến 8%.

Bia Gose

Gose là một loại bia lên men có nguồn gốc từ Goslar nước Đức. Đây là loại bia có phong cách này rất đặc trưng có sẵn ở Hoa Kỳ do sử dụng rau mùi và muối, được làm chua bằng cách tiêm các rải sữa chua bằng vi khuẩn axit lactic trước khi lên men rượu sơ cấp. Thung lũng Anderson cũng có vị bia chua Gose có vị dưa hấu.

Bây giờ bạn đã có thêm nhiều kiến thức về loại bia chua cũng như hiểu biết thêm một chút về sản phẩm bia chua nên thử, bạn hãy tìm và thưởng thức loại bia chua này nhé!

PHAN HỒNG

Bình luận

Đánh giá

Chủ đề
Xem thêm

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close