Doanh nghiệp và thị trườngDu lịchSốngTiêu điểmTin nổi bậtVăn hoá - Ẩm thực

Bến Tre sẽ tổ chức Lễ hội Dừa Lần V vào năm 2019

Tỉnh Bến Tre vừa công bố sẽ tổ chức “Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V – năm 2019” diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 14 đến 18-11-2019, tại TP. Bến Tre.

Đây là lễ hội nhắm tôn vinh đặc sản của tỉnh là dừa để thu hút du lịch và tìm cách gia tăng giá trị dừa, cũng như xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm dừa Bến Tre.

KHÁNH THÀNH NHÀ MÁY CHẾ BIẾN DỪA TẠI HUYỆN BÌNH ĐẠI

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập trao hoa, quà cho Tổng Lãnh sự Nhật Bản và bà Ino Mayu

Ngày 28-11-2018, UBND huyện Bình Đại tổ chức lễ khánh thành Nhà máy Chế biến Dừa tại xã Vang Qưới Đông, huyện Bình Đại và được đông đảo dư luận chú ý.

Theo thông tin từ báo Bến Tre, tham dự sự kiện này có ông Kawaue Junichi – Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh; bà Ino Mayu – Trưởng đại diện Tổ chức Seed to Table (từ đồng ruộng đến bàn ăn);  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cùng lãnh đạo huyện Bình Đại.

Nhà máy chế biến dừa xã Vang Quới Đông được sự tài trợ của Tổ chức Seed to Table trong hỗ trợ kinh phí thực hiện từ nguồn vốn của Bộ Ngoại giao Nhật Bản (ODA không hoàn lại), với số tiền 1,062 tỷ đồng.

Trong đó chi phí xây dựng nhà chế biến 671,872 triệu đồng, chi phí đầu tư máy móc thiết bị 429,8 triệu đồng và nguồn vốn hỗ trợ của Dự án AMD Bến Tre 185,731 triệu đồng.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Kawaue Junichi – Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh phấn khởi cho rằng, dự án hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình. Nhà máy không chỉ giải quyết nguồn nguyên liệu từ dừa của địa phương mà còn giải quyết lao động, việc làm cho người dân nông thôn.

Theo ông Tổng lãnh sự nhật, để nhà máy chế biến ngày càng đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả rất cần sự phối hợp của nhiều khâu, nhất là khâu thị trường tiêu thụ thành phẩm.

Có thể nói, đây là một dự án nẳm trong giai đoạn 2 của dự án Seed to Table, nhằm hỗ trợ các nông dân có thể tự chế biến và phân phối ra thị trường. Trong đó, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản sẽ tiếp tục viện trợ để xây dựng nhà xưởng gia công chế biến tại địa phương nhằm đưa ra thị trường tiêu thụ.

Trong giai đoạn 1, tỉnh Bến Tre đã được Tổ chức Seed to Table khoản viện trợ 89.678 USD để phát triển dự án liên quan đến các hoạt động hỗ trợ nông dân Việt Nam trong việc bảo tồn hạt giống, cải thiện sinh kế người nghèo và sản xuất nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường.

CUỐI NĂM 2019 SẼ TỔ CHỨC LỄ HỘI DỪA BẾN TRE LẦN V

Con đường dừa tại Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ IV năm 2015

Cũng vào thời điểm này, UBND tỉnh Bến Tre đã công bố sẽ tiếp tục tổ chức Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V – năm 2019 với chủ đề “Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững”.

Theo đó, Lễ hội Dừa Bến Tre 2019 được tổ chức nhằm mục đích tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa Bến Tre nói riêng và của Việt Nam nói chung với du khách trong nước và quốc tế.

Lễ hội cũng tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm dừa giữa nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, thúc đẩy liên kết từng bước nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm dừa Bến Tre và Việt Nam.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre kỳ vọng, qua lễ hội Dừa lần thứ V này góp phần tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và những cá nhân trong hoạt động kinh tế – xã hội gắn liền với cây dừa.

Đặc biệt, tỉnh Bến Tre muốn tôn vinh nghệ nhân, người thợ, người nông dân đã gắn bó hết mình cho cây dừa, giúp cho các thế hệ hiểu và phát huy các giá trị từ cây dừa mang lại trên thị trường trong nước và quốc tế.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, kinh phí phục vụ tổ chức hoạt động của Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V – năm 2019 chủ yếu từ nguồn tài trợ của các doanh nghiệp; ngân sách Trung ương hỗ trợ cho các chương trình, mục tiêu xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch; ngân sách địa phương hỗ trợ một phần.

Trong thời gian diễn ra lễ hội sẽ có các hoạt động đặc sắc được tổ chức như: lễ khai mạc, bế mạc lễ hội; liên hoan ẩm thực dừa Nam Bộ; triển lãm sản phẩm dừa và hội chợ thương mại; tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và người sản xuất, chế biến dừa…

Lễ hội cũng tổ chức các hội thảo “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre”; “Về chuỗi giá trị cây dừa”; “Trải nghiệm du lịch vườn dừa Bến Tre”… nhằm mang lại giá trị cao cho các sản phẩm Dừa Bến Tre.

Dự kiến, điểm nhấn của lễ hội là Chương trình Tuần lễ Văn hóa – Nghệ thuật – Du lịch, với các nội dung đa dạng, phong phú như: Tổ chức không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng; nghệ thuật đường phố; biểu diễn trang phục dừa… (trong Phố đi bộ vui hội xứ Dừa)…

Đồng thời sẽ tổ chức các tour du lịch “Trải nghiệm sông nước, miệt vườn xứ Dừa”, kết hợp với quảng bá về các tour, tuyến, điểm du lịch sinh thái, các vườn dừa đẹp cho du khách tham quan; tổ chức các trò chơi vận động (dân gian, truyền thống) cho học sinh, sinh viên, công nhân, nông dân trồng dừa tham gia.

Theo đề án vừa được phê duyệt, Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019 sẽ diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 14 đến 18-11-2019), tại TP. Bến Tre.

Bình luận

Đánh giá

Chủ đề
Xem thêm

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close