Đồ uống & Sức khoẻĐồ uống & Thương hiệuTiêu điểm

Bia Sagota không cồn – Bia vì sức khỏe người tiêu dùng

Vào năm 2014, bia Sagota không cồn lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường đã thu hút sự chú ý của dư luận. Mấy năm qua, do thói quen tiêu dùng, chỉ một bộ phận trí và doanh nhân thành đạt là ý thức cho sức khỏe của mình, chuyển sang dùng bia không cồn trong tiêu dùng hàng ngày.

Đến nay, từ 1/1/2020 Luật Phòng chống tác hại Rượu bia có hiệu lực, câu chuyện bia không cồn bỗng nổi lên trở lại. Nhiều người đã ý thức hơn trong việc ăn nhậu, uống ít đi, đã uống không lái xe và cũng nhiều người thích vui vẻ bù khú thì lại đang nói nhiều về một loại bia, bia không cồn, sẽ đồng hành với mọi cuộc vui mà không lo gì say xỉn.

Ngay từ khi bia Sagota không cồn lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường đã thu hút sự chú ý của dư luận. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra cho nhà sản xuất. Ngay vào thời điểm bia không cồn ra đời, phóng viên báo Sức khỏe và Đời sống đã có cuộc trao đổi với ông Văn Thanh Liêm – Chủ tịch Công ty CP Bia Sài Gòn – Bình Tây (nay là Công ty Cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn – Bình Tây) – Đơn vị tiên phong sản xuất bia không cồn tại Việt Nam.

Tạp chí Đồ uống Việt Nam xin đăng lại vào thời điểm khá nóng đối với mặt hàng bia bọt vì tác động của bộ luật mới này.

—–

Phóng viên: Thưa ông, Công ty CP Tập đoàn Bia Sài Gòn – Bình Tây vừa cho ra mắt sản phẩm bia không cồn Sagota. Xin ông cho biết, xuất phát từ đâu, Sagota lại là đơn vị tiên phong sản xuất bia không cồn?

Chủ tịch Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây – ông Văn Thanh Liêm: Ý tưởng của bia Sagota không cồn được ra đời khi trước đó, công ty nhận được chỉ đạo của Bộ Công Thương, cần nghiên cứu cho ra sản phẩm không ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Nhóm nghiên cứu của công ty đã bắt tay vào việc và sau 10 năm, sản phẩm bia Sagota không cồn đã được hình thành.

Bên cạnh đó, thực tế hiện nay tình hình tai nạn giao thông (TNGT) tuy có giảm nhưng hậu quả thiệt hại rất lớn về người và của, đặc biệt là thiệt hại về người. Nguyên nhân gây tai nạn, trong đó có nguyên nhân do tài xế điều khiển xe trong tình trạng say rượu, bia (nồng độ cồn trong máu rất cao).

Chúng ta cũng biết rằng, văn hóa của người Việt Nam là không thể thiếu rượu, bia trong các bữa tiệc liên hoan, cưới hỏi. Nhưng trong điều kiện ngành chức năng tăng cường kiểm soát nồng độ cồn trong máu, trong hơi thở đối với người điều khiển phương tiện giao thông; Bộ Y tế cũng đang dự thảo quy định cấm bán rượu, bia sau 22h để tránh những tác hại cho sức khỏe và có thể gây mất an ninh xã hội thì bia không cồn được xem là một giải pháp hữu ích cho nhiều người.

Phóng viên: Theo thống kê của Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an TP.HCM, có rất nhiều vụ TNGT do lạm dụng bia, rượu. Tại các bệnh viện, số bệnh nhân phải nằm viện do ngộ độc ethanol cũng đang ngày càng tăng. Bia không cồn có góp phần hạn chế tình trạng này?

Ông Văn Thanh Liêm: Theo thống kê của Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an TP. Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm 2014, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 402 vụ TNGT, làm chết 341 người, bị thương 142 người. Đặc biệt, có 25 vụ TNGT liên quan tới việc sử dụng bia, rượu qua việc đo nồng độ cồn vượt mức cho phép. Riêng số vụ việc này chiếm 6% trong tổng số các vụ việc TNGT trên địa bàn thành phố và làm chết 21 người, bị thương 6 người.

Các bác sĩ tại Khoa Hồi sức Ngoại, Bệnh viện Chợ Rẫy, cũng cho biết khoa này chuyên điều trị cho bệnh nhân bị chấn thương nặng do TNGT. Nếu bệnh nhân có thêm nồng độ cồn trong máu cao thì bệnh nặng, nguy cơ tử vong gấp nhiều lần bệnh nhân khác.

Cùng với đó, số bệnh nhân phải nhập viện điều trị do ngộ độc ethanol cũng đang ngày càng tăng và hậu quả để lại cũng rất nặng nề. Sự ra đời của sản phẩm bia không cồn là một giải pháp tối ưu nhằm giảm thiểu mặt tiêu cực của ethanol cho người sử dụng.

Phóng viên: Rõ ràng, bia không cồn sẽ hạn chế những tác hại do nồng độ cồn cao và giảm thiểu ngộ độc ethanol. Cụ thể, khi uống, sản phẩm này sẽ mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe người dùng?

Ông Văn Thanh Liêm: Bia không cồn hay có độ cồn thấp là loại bia chỉ chứa hàm lượng cồn rất nhỏ. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bia không cồn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, các vấn đề về gan, dư đạm (bệnh gút), giảm gia tăng nguy cơ mắc một vài dạng ung thư và dĩ nhiên làm giảm dư vị khó chịu khi uống rượu, bia.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng công nhận và tuyên bố, bia không cồn là thứ đồ uống tuyệt vời, thức uống bổ dưỡng trong chế độ tiếp nước hàng ngày cho cơ thể. Cũng nhờ những tác dụng đó mà bia không cồn khá thích hợp với phụ nữ, những người cần sự tỉnh táo trong giờ làm việc, những người điều khiển các phương tiện tham gia giao thông,…

Phóng viên: Bia không cồn rất tốt cho sức khỏe. Vậy nguyên liệu và quy trình sản xuất có khác với bia bình thường không, thưa ông?

Ông Văn Thanh Liêm: Bia Sagota không cồn được làm từ lúa đại mạch, gạo, hoa bia. Quy trình công nghệ sản xuất bia không cồn Sagota cũng được sản xuất như bia bình thường, với đầy đủ quá trình từ ủ, nấu dịch nha, lên men. Đến đây, bia thông thường được đóng chai, lon hoặc thùng. Còn bia không cồn có thêm giai đoạn loại khử bớt cồn trong bia.

Cách phổ biến nhất là cồn được lấy khỏi bia qua hệ thống nhiệt. Do cồn có nhiệt độ sôi thấp hơn nhiều so với nước, bia lên men được đun nóng đến nhiệt độ đó và giữ đến khi cồn bay hết trong bia.

 

Phóng viên: Chi phí đầu tư sản phẩm này có cao không thưa ông? Giá thành của bia không cồn Sagota so với các sản phẩm bia không cồn nhập khẩu tại Việt Nam?

Ông Văn Thanh Liêm: Do công đoạn sản xuất tăng thêm nên chi phí đầu tư sản phẩm này cao hơn bia bình thường. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, các sản phẩm bia không cồn đều nhập khẩu với một số loại nhãn hiệu khá phổ biến của Hà Lan, Đức, Nhật Bản,… như Bavaria, OeTinger Alkoholfrei bán trong các siêu thị cao hơn bia Sagota không cồn của Việt Nam.

Phóng viên: Như đã nói lúc đầu, Bia Sài Gòn Bình Tây là công ty đầu tiên tại Việt Nam sản xuất bia không cồn. Từ khi nghiên cứu cho đến ngày ra mắt sản phẩm, công ty có gặp phải khó khăn không và trăn trở lớn nhất của ông hiện nay là gì?

Ông Văn Thanh Liêm: Điều mà Công ty CP Tập đoàn Bia Sài Gòn – Bình Tây đang băn khoăn là loại bia này sẽ phải chịu thuế như thế nào vì bia, rượu hiện nay đang chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB). Từ 1/7/2014, thuế TTĐB đối với rượu bia sẽ được nâng lên 15% so với mức đang áp dụng hiện nay là 50%.

Xét về hình thức thì bia không cồn vẫn là bia, nhưng về bản chất thì nó lại là đồ uống có gas, không có cồn. Như vậy, việc đánh thuế thế nào để loại sản phẩm này có sức sống là điều còn cần phải kiến nghị điều chỉnh.

Thực tế hiện nay, do công đoạn sản xuất tăng thêm nên giá xuất xưởng mỗi thùng bia không cồn khá cao, nếu áp dụng mức thuế TTĐB thì loại bia này khó cạnh tranh so với các sản phẩm bia không cồn nhập khẩu của nước ngoài đang trên thị trường.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Theo suckhoedoisong.vn

Bình luận

Chủ đề
Xem thêm

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close