Doanh nghiệp và thị trườngĐồ uống & Thương hiệuTiêu điểm

Chưa thể cưỡng chế 3.140 tỉ đồng vì tài khoản SABECO “không còn tiền”

Tổng giám đốc Sabeco cho biết, tổng công ty này đã tham vấn ý kiến với đơn vị tư vấn pháp lý độc lập và thấy có căn cứ để cho rằng “việc Cục thuế TPHCM thực hiện cưỡng chế hơn 3.140 tỉ đồng từ tài khoản ngân hàng của Sabeco là vi phạm pháp luật”.

BỊ CƯỠNG CHẾ HƠN 3.140 TỈ ĐỒNG, SABECO TỐ CỤC THUẾ TP.HCM VI PHẠM PHÁP LUẬT

Ông Bennett cho rằng Cục thuế TP.HCM sai luật khi cưỡng chế truy thu thuế

Trong thông báo ngày 30/12 gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE), Tổng Giám đốc Sabeco – ông Neo Gim Siong Bennett cho biết: Quan điểm của Sabeco luôn rõ ràng và nhất quán từ năm 2015 khi Kiểm toán Nhà nước ban hành kết luận kiểm toán. Cụ thể, công ty này khẳng định:

Thứ nhất, Sabeco không có bất kì hành vi sai phạm nào trong việc kê khai, tính và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt; và:

Thứ hai, Sabeco đã luôn thực hiện đúng hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế và Cục thuế TP HCM trong những năm qua về vấn đề này.

Sabeco cho biết công ty đã tham vấn ý kiến với đơn vị tư vấn pháp lý độc lập và thấy có căn cứ để cho rằng việc Cục thuế TP HCM thực hiện cưỡng chế như trên đã vi phạm pháp luật (cưỡng chế thi hành khi chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực), mâu thuẫn với chính hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục thuế và Cục Thuế TP HCM cho vấn đề này.

Thông báo của Sabeco có đoạn: Đặc biệt, sau khi Kiểm toán Nhà nước ban hành kết luận kiểm toán trái với các hướng dẫn trước đây (của Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế và Cục thuế TP. Hồ Chí Minh), Sabeco đã gửi nhiều văn bản giải trình, kiến nghị đến Kiểm toán Nhà nước và Thủ tướng chính phủ về:

1. Việc tuân thủ pháp luật thuế của Sabeco theo đúng hướng dẫn của các cơ quan nhà nước; và

2. Mối quan ngại sâu sắc về việc lợi ích hợp pháp của Sabeco bị đe dọa do sự thiếu nhất quán trong quan điểm của các cơ quan nhà nước.

“Trong khi chưa có kết luận của Thủ tướng Chính phủ và chưa có bất kì quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Sabeco, Sabeco không đồng ý với việc cưỡng chế thi hành của Cục thuế TP HCM và Sabeco buộc phải thực hiện các hành động pháp lí cần thiết ngay lập tức để bảo vệ lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.” thông báo khẳng định.

Trước đó, vào ngày 24/12, Cục Thuế TPHCM đã có thông báo về số tiền chậm nộp thuế và tiền nộp vi phạm hành chính của Sabeco theo kết luận của Thanh tra Chính phủ là hơn 3.140 tỷ đồng. Trong đó, số chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2007 đến 2015 hơn 2.645 tỷ đồng và tiền phạt vi phạm hành chính hơn 494 tỷ đồng.

Tuy nhiên, 3 ngày sau khi nhận được thông báo, do Sabeco không nộp thuế theo thông báo nên phía Cục Thuế TP HCM đã ra quyết định cưỡng chế nộp phạt trong 28/12. Số tiền nói trên được cưỡng chế từ tài khoản của Sabeco tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) – Chi nhánh 4.

TÀI KHOẢN SABECO RỖNG, NGÀNH THUẾ CHƯA CƯỠNG CHẾ ĐƯỢC 3.100 TỶ ĐỒNG

Liên quan đến việc Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) phát thông cáo cho rằng Cục Thuế TP.HCM phạm luật khi cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Sabeco lên đến hơn 3.100 tỉ đồng. Đến nay Cục Thuế TP.HCM vẫn chưa thể thu được vì tài khoản của doanh nghiệp “không còn tiền”.

Trao đổi với Zing.vn sáng 2/1, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết đến nay cơ quan này vẫn chưa thể thể cưỡng chế trích 3.140 tỷ đồng từ tài khoản ngân hàng của Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) để thi hành quyết định hành chính đã ban hành trước đó.

Chờ kết quả buổi làm việc của Sabeco với Thủ tướng

Lý do được ông Tâm đưa ra là các tài khoản Sabeco sử dụng để đăng ký trên Sở Kế hoạch – Đầu tư đều không còn tiền, nên Cục Thuế TP cũng chỉ tiến hành phong tỏa các tài khoản này chứ chưa thu được tiền.

Cục Thuế TP cũng yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản ngân hàng khác nhưng chưa nhận được phản hồi. Cơ quan này sẽ tiếp tục yêu cầu Sabeco làm việc lại để giải quyết vấn đề.

“Được biết, Sabeco cũng đã đăng ký làm việc với Thủ tướng về vấn đề này nên các bước triển khai tiếp theo từ ngành thuế cũng phải chờ kết quả từ buổi làm việc này ra sao” – ông Tâm cho biết.

Tranh cãi việc cưỡng chế có đúng luật

Trước đó, ngày 24/12, Cục Thuế TP.HCM đã có thông báo về số tiền chậm nộp thuế và tiền nộp vi phạm hành chính của Sabeco theo kết luận của Thanh tra Chính phủ là hơn 3.140 tỷ đồng.

Số tiền này là tiền thuế tiêu thụ đặc biệt được xác định trong quá trình thanh tra từ năm 2010 đến 2014 và tiền phạt vi phạm hành chính về thuế của công ty này. Trong đó, số chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2007 đến 2015 là hơn 2.645 tỷ đồng và tiền phạt vi phạm hành chính là hơn 494 tỷ đồng.

Sau khi nhận được thông báo này, Sabeco đã không nộp thuế theo thông báo, do đó, Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định cưỡng chế nộp phạt như trên.

Cục Thuế TP đã ra quyết định số 1157 về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích từ tài khoản ngân hàng của Sabeco số tiền thuế và phạt nộp thuế chậm trả là hơn 3.140 tỷ đồng. Số tiền này được cưỡng chế từ tài khoản của Sabeco tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam chi nhánh 4. Theo quyết định, số tiền được trích nộp vào ngân sách nhà Nước ngay trong ngày 28/12.

Sau khi quyết định cưỡng chế được ban hành Tổng giám đốc Sabeco, Neo Gim Siong Bennett đã có văn bản gửi đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) để phản ứng về việc này.

“Cục thuế TP.HCM thực hiện việc cưỡng chế nói trên đã vi phạm pháp luật (cưỡng chế thi hành khi chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực), mâu thuẫn với chính hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP.HCM cho vấn đề này. Sabeco đã tham vấn ý kiến với các đơn vị tư vấn pháp lý độc lập và thấy có căn cứ để phản bác quyết định này” – ông Bennet nhấn mạnh.

Phản hồi về vấn đề này, lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cũng cho biết cũng tuân thủ đúng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, thanh tra Bộ Tài chính, thanh tra Tổng cục Thuế… giai đoạn 2015 trở về trước đối với Sabeco.

Mặt khác, các biên bản thanh tra, kết luận của các cơ quan Nhà nước đều xác định hành vi vi phạm của Sabeco, chỉ rõ số tiền chậm nộp, ngày tháng phải nộp. Do vậy, Cục Thuế TP chỉ ra văn bản thông báo yêu cầu nộp căn cứ theo đúng quy định của Luật quản lý thuế.

Tổng hợp

Bình luận

Chưa thể cưỡng chế 3.140 tỉ đồng vì tài khoản SABECO “không còn tiền”
Đánh giá

Chủ đề
Xem thêm

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close