Doanh nghiệp và thị trườngSự kiện - Vấn đềTiêu điểm

Công ty CP Cà phê Tín Nghĩa – Khánh thành nhà máy cà phê hòa tan công suất 3.200 tấn/năm

Ngày 8/12/2018, Nhà máy sản xuất cà phê hòa tan công suất 3.200 tấn/năm của Công ty Cổ phần Cà phê Tín Nghĩa đã chính thức đi vào hoạt động tại đường số 1, KCN Nhơn Trạch 3 (GĐ 2), xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Dự án đầu tư của Công ty Cổ phần Cà phê Tín Nghĩa với số vốn điều lệ 200 tỉ đồng, gồm ba cổ đông: Tổng Công ty Tín Nghĩa, Công ty CP Đầu tư Thành Thành Công và Công ty CP Dịch vụ Phú Nhuận.

KHÁNH THÀNH GIAI ĐOẠN 1 NHÀ MÁY CHẾ BIẾN CÀ PHÊ HÒA TAN 3.200 TẤN/NĂM  

Sau thời gian nghiên cứu về thị trường, công nghệ sản xuất cà phê hòa tan và các vấn đề liên quan đến dự án, Tổng Công ty Tín Nghĩa đã triển khai xây dựng “Nhà máy sản xuất cà phê hòa tan” vào quý 1-2017.

Qua gần hai năm thi công, lắp đặt máy móc thiết bị và chạy thử nghiệm, đến nay nhà máy đã chính thức đi vào hoạt động giai đoạn 1 với công suất là 3.200 tấn/năm.

Gai đoạn 2 sẽ tiếp tục xây dựng để đến cuối năm 2019 sẽ đi vào hoạt động có công suất 5.000 tấn/năm và đến cuối năm 2021 sẽ là 10.000 tấn/năm, với tổng vốn đầu tư cho các giai đoạn khoảng 100 triệu USD.

Sản phẩm cà phê hòa tan được sản xuất trong dây chuyền hiện đại, khép kín đáp ứng các tiêu chí của Hệ thống An toàn Thực phẩm theo Tiêu chuẩn FSSC 22000.

Nhà máy được xây dựng trên diện tích 5,4 ha (KCN Nhơn Trạch 3), nằm trên tuyến đường 25C nối TP.HCM đi sân bay quốc tế Long Thành, đã tạo nên một lợi thế đặc biệt.

Đây là một trong những khu công nghiệp chính của tỉnh Đồng Nai, nằm ở vị trí trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là đầu mối quan trọng cho việc phát triển kinh tế, xã hội, giao thông của vùng và thành phố mới Nhơn Trạch.

Ông Quách Văn Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cà phê Tín Nghĩa, cho biết sản phẩm chủ lực của công ty là CÀ PHÊ RANG XAY, CÀ PHÊ HÒA TAN HỖN HỢP. Đặc biệt là Cà phê hòa tan được sàn xuất theo CÔNG NGHỆ SẤY LẠNH (Freezed Dried).

Sản phẩm của nhà máy phần lớn sẽ được tiêu thụ ở thị trường Bắc Mỹ, Châu Âu và một số nước thuộc Châu Á Thái Bình Dương.

Ông Đức cho biết thêm, mặc dù là nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, kim ngạch xuất khẩu hàng năm đạt từ 3,2 – 3,7 tỷ USD, song gần 90% lượng cà phê của Việt Nam được các doanh nghiệp xuất khẩu ra nước ngoài dưới dạng cà phê thô chưa qua chế biến, không có thương hiệu và có giá trị thấp.

Trong khi đó, theo đánh giá của các tổ chức nước ngoài thì tiêu thụ cà phê hòa tan trên thế giới tăng trưởng mạnh trong những năm qua cũng như trong thời gian tới. Số liệu gần đây cho thấy, cà phê hòa tan chiếm 14% nhu cầu tiêu dùng cà phê trên thế giới và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Với xu thế này, Việt Nam đang có cơ hội sẽ trở thành quốc gia sản xuất cà phê hòa tan hàng đầu thế giới do sở hữu nguồn cà phê Robusta dồi dào là nguyên liệu chính để chế biến cà phê hòa tan.

NGÀNH CÀ PHÊ VIỆT NAM PHẤN ĐẤU NĂM 2020 ĐẠT KIM NGẠCH XUẤT KHẨU 3,8-4,2 TỈ USD, CHẾ BIẾN ĐẠT 25% SẢN LƯỢNG

Theo ông Nguyễn Nam Hải, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, hiện nay cà phê đóng góp khoảng 2% GDP của cả nước, 30% GDP các tỉnh Tây Nguyên, tạo công ăn việc làm cho trên 2 triệu lao động trực tiếp và gián tiếp.

Ông Hải cho biết, đến năm 2020, tỷ lệ sản xuất cà phê hòa tan, cà phê rang xay của Việt Nam sẽ đạt 25% sản lượng xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu hàng năm đạt từ 3,8 – 4,2 tỉ USD.

Trong niên vụ 2017-2018, Việt Nam xuất khẩu khoảng 1,8 triệu tấn cà phê nhân với kim ngạch xuất khẩu đạt 3,5 tỉ USD. Tuy nhiên, gần 90% lượng cà phê xuất khẩu dưới dạng cà phê thô chưa qua chế biến, có giá trị thấp, ẩn chứa nhiều rủi ro và không có thương hiệu. Các số liệu gần đây cho thấy cà phê hòa tan chiếm 14% nhu cầu tiêu dùng cà phê trên thế giới và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Thông tin từ ông Nguyễn Nam Hải cho thấy, vì tính chất quan trọng của cây cà phê nên vào năm 2016, Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam đã lập đ.ề á.n “Nâng cao năng lực cạnh tranh cà phê Việt Nam theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững”.

Mục tiêu của đ.ề á.n: “Ổn định diện tích trồng cà phê khoảng 600.000 ha, trong đó 80% diện tích áp dụng quy trình sản xuất cà phê bền vững, năng suất bình quân 2,7 tấn/ha. Đến năm 2020, tỉ lệ sản xuất cà phê hòa tan, cà phê rang xay đạt 25% sản lượng xuất khẩu; kim ngạch xuất khẩu hàng năm đạt 3,8-4,2 tỉ USD. Tầm nhìn đến năm 2030 là đa dạng hóa sản phẩm theo hướng chế biến sâu, kim ngạch xuất khẩu hằng năm đạt 5-6 tỉ USD”.

Rõ ràng, Việt Nam đang có cơ hội trở thành quốc gia sản xuất cà phê hòa tan hàng đầu thế giới do sở hữu nguồn cà phê Robusta d.ồ.i d.à.o. Hiện Việt Nam nằm trong Top 5 các nước xuất khẩu cà phê hòa tan lớn trên thế giới, sau Brazil, Indonesia, Malaysia và Ấn Độ.

Bên cạnh yếu tố thuận lợi từ thị trường thế giới, cà phê hòa tan cũng được tại thị trường trong nước ưa chuộng do cuộc sống h.i.ệ.n đại khiến mọi người không còn nhiều thời gian thưởng thức cà phê pha phin truyền thống.

Đẩy mạnh sản xuất cà phê chế biến sâu, đặc biệt là cà phê hòa tan giúp nâng cao giá trị hạt cà phê xuất khẩu, củng cố vị thế thương hiệu cà phê Việt Nam trên thị trường q.u.ố.c t.ế, giải quyết việc làm cho người lao động trong nước là nhiệm vụ quan trọng của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mặt hàng cà phê tại Việt Nam.

BẢO NAM

Bình luận

Công ty CP Cà phê Tín Nghĩa – Khánh thành nhà máy cà phê hòa tan công suất 3.200 tấn/năm
Đánh giá

Chủ đề
Xem thêm

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close