Doanh nghiệp và thị trườngTiêu điểm

Heineken thâu tóm 40% cổ phần hãng bia lớn nhất Trung Quốc

Hãng bia Hà Lan Heineken cho biết đã đồng ý thâu tóm 40% cổ phần hãng bia lớn nhất Trung Quốc China Resources Beer với giá 3,1 tỷ USD.

Đổi lại, CR Beer – thuộc sở hữu của China Resources Beer sẽ được phép phân bối bia Heineken tại thị trường Trung Quốc và nắm giữ 0,9% cổ phần của hãng bia Hà Lan (trị giá 537,5 triệu USD), theo CNN.

Thương vụ này sẽ giúp Heineken – nhà sản xuất bia thứ 2 thế giới, có được mạng lưới phân phối mạnh tại Trung Quốc và tiếp cận tốt hơn một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Giám đốc điều hành của Heineken – Jean-François van Boxmeer cho biết thương vụ giữa 2 công ty là “có lợi cho cả 2 bên trên phân khúc bia cao cấp tại Trung Quốc”.

“Chúng tôi tin rằng có thể cùng thắng lợi trong kỷ nguyên mới của thị trường bia Trung Quốc, khi phân khúc cao cấp đang ngày càng trở nên quan trọng”, Chen Lang – chủ tịch China Resources Enterprise – cho biết trong một thông cáo. “Chúng tôi nhận thấy Heineken là đối tác hoàn hảo để giúp đạt được những tham vọng tại Trung Quốc và phát triển ra quốc tế của chúng tôi”.

Heineken – sở hữu các thương hiệu bia như Sol, Tiger và Amstel, đang phải chật vật để giành chỗ đứng trên thị trường bia lớn nhất thế giới. Theo dữ liệu của Euromonitor, năm ngoái, thị phần của công ty này tại Trung Quốc chỉ là 0,5%. Các nhà phân tích cho rằng nguyên nhân là khách hàng Trung Quốc có xu hướng mua đồ uống hoặc rất rẻ hoặc rất đắt.

Trong khi đó, các thương hiệu bia của CR Beer – trong đó có Snow – hiện chiếm khoảng 25% thị phần tại Trung Quốc trong năm ngoái. Tuy nhiên, lợi nhuận từ các dòng sản phẩm này rất thấp và đang dần giảm xuống.

Shaun Rein – Giám đốc tư vấn tại China Market Research Group cho rằng thỏa thuận trên giúp Heineken tận dụng được lợi thế từ mạng lưới phân phối mạnh của CR Beer. Trong khi đó, CR Beer có một dòng sản phẩm lợi nhuận tốt hơn phân phối tới tay người tiêu dùng Trung Quốc.

Dù vậy, Rein nhận định Heineken sẽ vẫn gặp nhiều khó khăn để tạo sức hút tại Trung Quốc, khi mà ngày càng nhiều khách hàng tìm đến những loại đồ uống cao cấp. “Người giàu Trung Quốc đang chuyển hướng tới những hãng bia nhỏ và đặc sản. Họ sẽ không mua Heineken, Corona hay Carlsberg”, Rein cho biết.

Theo VnEconomy

Bình luận

Chủ đề
Xem thêm

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close