Doanh nghiệp và thị trườngDu lịchSốngTiêu điểm

Khởi động “Vì một THẾ GIỚI KHÔNG R.Á.C T.H.Ả.I” năm 2018 – UNESCO và COCA – COLA hợp tác

Trước vấn nạn rác thải nhựa đang đe dọa môi trường sống, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNESCO) tại Việt Nam đã phối hợp cùng COCA COLA Foundation và một số đối tác phát triển tại Hà Nội nhằm tìm mọi các giảm rác thải nhựa (dẻo) và rắn ở Việt Nam.

Sự hợp tác này trong khuôn khổ Dự án “Vì một THẾ GIỚI KHÔNG R.Á.C T.H.Ả.I” năm 2018 với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng và hỗ trợ thanh niên cùng phát triển các ý tưởng sáng tạo trong thu thập, tái sử dụng và tái chế rác thải rắn.

Coca-Cola đồng hành cùng Unesco trong phong trào chống rác thải nhựa

HỖ TRỢ TÁI CHÍNH ĐẾN 100 TRIỆU ĐỒNG CHO CÁC Ý TƯỞNG SÁNG TẠO XUẤT SẮC

Được biết, trong khuôn khổ dự án này, với mục tiêu của chương trình nhằm nâng cao nhận thức của c.ộ.n.g đ.ồ.n.g trong việc thu thập, tái sử dụng, tái chế nhựa và các chất thải rắn một cách sáng tạo; tạo ra mạng lưới thu gom và xử lý các chất thải tái chế, thực hành thu gom rác tại các cộng đồng địa phương, làm sạch biển…

Đặc biệt, dự án cũng nỗ lực khuyến khích ứng dụng cách tiếp cận sáng tạo để nâng cao nhận thức của cộng đồng và hỗ trợ thanh niên cùng phát triển các ý tưởng sáng tạo trong thu thập, tái sử dụng và tái chế rác thải nhựa cũng như các chất thải rắn khác.

Sinh viên Hà Nội trải nghiệm một số trò chơi được làm từ chai nhựa

Tại lễ khởi động dự án này mới đây, UNESCO và CO.CA CO.LA công bố “Giải thưởng NGHỆ THUẬT TÁI CHẾ” nhằm tìm kiếm những tài năng sáng tạo trong việc phát triển các tác phẩm nghệ thuật bằng cách sử dụng vật liệu tái chế.

Giải thưởng NGHỆ THUẬT TÁI CHẾ kêu gọi sự tham gia của tất cả các cá nhân hoặc các nhóm công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên. Có hai loại giải thưởng bao gồm, một là giành cho các nghệ sĩ đã tài năng và một cho các sinh viên & cộng đồng.

Sinh viên tạo ra những vật dụng hữu ích bằng cách tái chế chai nhựa

Những người tham gia được khuyến khích đề xuất ý tưởng cho các dự án nghệ thuật và t.h.i.ế.t k.ế trưng bày ngoài trời để tái sử dụng rác thải nhựa và nhôm sử dụng duy nhất.

Ngoài việc phát hành các g.i.ả.i thưởng cụ thể, chương trình sẽ hỗ trợ tài chính để thực hiện các ý tưởng tốt nhất, với số tiền tối đa là 100 triệu Việt Nam đồng.

KÊU GỌI HÀNH ĐỘNG GIỮ GÌN CÁC ĐIỂM DU LỊCH BIỂN VÀ DI SẢN VEN BIỂN

Bãi biển ngập tràn rác thải

Và cũng trong cam kết chung này, UNESCO và Coca-Cola sẽ kêu gọi hành động cụ thể tại các điểm d.u l.ị.c.h chính ở Việt Nam, bao gồm các di sản thế giới và các cộng đồng ven biển trong các giải pháp thực tế trong việc giảm và tái chế rác thải nhựa (dẻo) và các rác thải rắn khác.

Theo ông Michael Croft, Trưởng đại diện U.N.E.S.C.O tại Việt Nam, rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối, đe dọa hệ sinh thái biển do không được thu hồi và tái chế đúng cách.

Với chương trình này, UNESCO và các đối tác mong muốn góp phần truyền cảm hứng thúc đẩy người dân Việt Nam thu gom, tái chế và tái sử dụng rác thải nhựa hướng tới mục tiêu “Vì một thế giới không rác thải”.

Sinh viên thu gom rác thải trên bãi biển, làm sạch bãi biển

Ông Hiroshi Kanazawa, Tổng giám đốc Coca Cola khu vực Đ.ô.n.g D.ư.ơ.n.g, cũng chia sẻ 4 bốn m.ụ.c t.i.ê.u mà công ty sẽ thực hiện tại Việt Nam. Đó bao gồm:

Thứ nhất: Giải quyết các vấn đề phát sinh từ chất thải nhựa;

Thứ hai: Xây dựng lộ trình để hình thành và thúc đẩy mô hình kinh doanh bền vững;

Thứ ba: Phát triển chuỗi giá trị theo định hướng kinh tế tuần hoàn cũng như kiến nghị chính sách để tạo điều kiện cho việc triển khai nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam;

Thứ tư: Xây dựng và hình thành thói quen quản lý chất thải một cách có trách nhiệm cho xã hội, cộng đồng.

Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và những khu vực xung quanh phố cổ Hội An (Huế), hiện dự án tiếp nối với Cuộc thi tái chế sáng tạo.

Ngoài ra, công ty cũng hướng tới mục tiêu sử dụng n.h.ự.a tái chế để sản xuất 10% số lượng chai nước Dasani vào cuối năm 2018.

UNESCO Việt Nam chính thức kêu gọi tất cả mọi người có  các tác phẩm và ý tưởng tham gia G.i.ả.i t.h.ư.ở.n.g “THE ART OF RECYCLE” với giải Nhất trị giá 30 triệu đồng.

Giải thưởng dự kiến được công bố vào tháng 4/2019 và những ý tưởng xuất sắc sẽ được hỗ trợ tài chính để triển khai trong thực tế.

LÊ NGUYỄN

Bình luận

Đánh giá

Chủ đề
Xem thêm

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close