Du lịchSốngTiêu điểmVăn hoá - Ẩm thực

“LUẬN ANH HÙNG”  với một đàn anh kiệt xuất!

Rất có thể tôi là bạn đọc may mắn nhất ở Hà Nội được cầm cuốn sách “LUẬN ANH HÙNG” do NXB Văn hoá – Văn nghệ tại TP.HCM phát hành (tiếp theo phần hai “CHÉM THEO CHIỀU GIÓ”) còn thơm mùi mực in.

Cuốn sách do chính tác giả là ông anh Petter Pho vừa thỉnh ở Sài Gòn về, bèn ưu ái gọi ông em đến uống cafe quán Mộc quen thuộc ngõ phố Nguyễn Chí Thanh để ký tặng. Lạy giời còn kèm theo cả tập đầu “CHÉM THEO CHIỀU GIÓ” do NXB Hội Nhà văn tại Hà Nội in ấn dày cồm cộp rất hiếm hoi, bởi đã “cháy hàng từ năm ngoái”! Vậy là cuối tuần, ông em lại tha hồ có thứ mà ngồi trong thư phòng nghiền ngẫm giữa mưa gió lạnh giá mưa phùn giăng giăng đất Hà thành !

Tôi là kẻ hay “đánh đu” với các ông anh cao niên, bởi luôn ngưỡng mộ học hỏi từ họ cả về tài năng, trí tuệ, kiến văn thông tuệ đông tây kim cổ và cách đối nhân xử thế rất quý báu từ những bậc kiệt xuất này! Điều đặc biệt nữa, dù không phải lúc nào cũng hay gặp gỡ thù tạc rượu bia, trà đạo gì trong cuộc sống, nhưng mỗi khi các ông anh ới một câu đâu đó, đều có mặt ông em diện kiến lắng nghe, chia sẻ mọi điều chiêm nghiệm, từng trải nơi họ!

Với tôi, đó là những bậc đàn anh kiệt xuất trong cuộc đời mình từng nhận biết khi mỗi người đã vượt lên bao thăng trầm, biến động hiểm nghẻo nghịch cảnh của số phận để khẳng định nhân cách, tài năng thành công toả sáng trong xã hội, bao dung và lan toả nghị lực lạc quan, thiện lương giữa cuộc sống hôm nay! Petter Pho là một trong số ít những người tôi ngưỡng mộ như các bậc đàn anh kiệt xuất mình may mắn hoàn toàn do tình cờ được quen biết, giao tiếp qua facebook mới đây!

Chỉ nhìn vào hai tập sách dày cộp hơn một ngàn trang, chưa kịp đọc lướt chút nào đã thấy kính nể ông anh thực sự vì sức viết sung mãn ghê gớm làm sao! Có đến 151 tiểu luận trong cuốn “CHÉM THEO CHIỀU GIÓ” và 81 tiểu luận trong cuốn “LUẬN ANH HÙNG” về đủ mọi chuyện bàn luận đông tây kim cổ, chuyện chuyện nay, hết ta đến Tây, trong Nam ngoài Bắc… cả một kho kiến văn điển tích Tây Tàu, Á, Âu… dày đặc suốt hai tập sách khiến người ta không vững tim cũng “ù tai” mà sợ với sự đọc và am hiểu của anh qua giọng văn đầy cuốn hút rất dân giã ở nhiều tiểu phẩm đời thường nơi hè đường, phố thị la cà qua lại mà cũng đầy nghiêm túc khi bàn luận chuyện đời sống xã hội, tôn giáo, văn hoá, phong tục tập quán, ẩm thực cho tới mỗi biến động chính trị có ảnh hưởng sâu rộng tới cộng đồng , đất nước, lân bang, thế giới.

Quả thật, biết tiếng anh và nể phục những status anh viết rất hấp dẫn, am tường thông tỏ kiến văn kim cổ sâu sắc, lối viết hóm hỉnh thoáng nét hài hước khi bình luận hay diễn tả ngay cả các vấn đề xã hội, chính trị “đao to búa lớn” của thế giới hay quốc nội. Và đặc biệt tràn ngập hơi thở của đời sống thường nhật trên từng trang viết, kể cả phút nộ khí xung thiên “xài ngôn từ” đường phố ngon ơ mà bạn đọc vẫn sướng điên người khi nghe anh thốt thành lời! Người thích đọc những bài viết của Peter Pho dường như ở nhiều lứa tuổi, nhưng đa phần là ai đã từng qua nhiều trải nghiệm của đời sống dễ đắm mình, suy ngẫm tự soi rọi để thấy mình trong không ít bài viết của anh!

Tiết lập đông Hà Nội lắc rắc mưa phùn lành lạnh mà chưa giá rét năm ngoái, tại quán Cafe Mộc ở Ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh – một địa chỉ quen thuộc anh thường cùng phu nhân xinh đẹp ca nương Thúy Hoàn hay gặp gỡ “trà dư tửu hậu” với bạn hữu mình mỗi lần bay từ New York về lại Hà Nội, chính là nơi tôi gặp hai vợ chồng anh chị Petter Pho  – ca nương Thúy Hoàn!

Tài nghệ đảm đang chuyện bếp núc, chọn món đãi bạn chồng của ca nương xinh đẹp Thúy Hoàn đã nhiều lần được anh “tụng ca” hết lời về người vợ trẻ của mình trên facebook thì ai cũng biết, song lần đầu tiên được kiến diện cặp “trai tài gái sắc” này tôi thực sự nể phục! Còn ca nương Thúy Hoàn lại vốn quê ở Phủ Từ Sơn cùng dân Bắc Ninh “đồng hương đồng khói” với tôi! Và không ngờ cô cũng từng có thời gian đầu quân như một “liền chị tài sắc” thế hệ đàn em của Thúy Hường, Ba Mạnh, Lệ Thanh, Hai Trọng, Ba Tráng, Quý Thăng… ở Đoàn quan họ Bắc Ninh mà tôi có bao nhiêu kỷ niệm thời trai trẻ, lúc vẫn thường về thăm mẹ tại ngôi nhà thân quen, nằm sát bên hông Tòa giám mục Nhà thờ Lớn Bắc Ninh suốt thập niên 70 và 80 thế kỷ trước!

Xúc động nhất là theo lời đề nghị của anh Peter Pho, ca nương Thúy Hoàn đã cất giọng nữ cao trong vắt hát hai khúc quan họ cổ trong hàng trăm làn điệu cổ thuộc nằm lòng để tặng cho các bạn chồng trong bữa chiều đông ấm cúng. Những ca từ ý tứ, nhuần nhị đầy hình ảnh ví von so sánh, giãi bày tâm tư trai gái liền anh liền chị thuở nào của làn điệu dân ca vùng quê tôi, nơi thôn dã xứ Bắc bên kia sông Đuống nghe nao nao lòng. Mới hiểu sao, một bậc anh tài nam chinh bắc chiến, rong ruổi khắp đó đây dưới gầm trời này lại “phải lòng” ròng rã suốt 12 năm để theo cô Tấm của mình đến như vậy chứ!

Riêng tập sách “LUẬN ANH HÙNG” của Petter Pho trình làng trong tháng Ba này, tôi cảm thấy rõ ràng nhất in nét sâu đậm là tình cảm yêu thương của anh muốn dành tặng Hai người phụ nữ quan trọng nhất cuộc đời hiện có mặt cùng Anh. Đó là Người Mẹ trong bức hình trang trọng nhất ở cuốn sách và Người Tình của mình như một món quà trân quý gửi gắm hết tấm lòng mình nơi ấy! Có thể thấy rõ cả hàng chục tranh ảnh mầu phụ lục trong tập sách, Petter Pho gắn bó hình ảnh anh với bạn hữu từng giao lưu trong cuộc sống, nhưng lung linh và ấm áp, hiện hữu ở nhiều khuôn hình tình tứ là đôi bạn tình Petter Pho – ca nương Thúy Hoàn đẹp thơ mộng tràn đầy hạnh phúc!

Năm ngoái khi anh chị Petter Pho – ca nương Thúy Hoàn khánh thành Hoàn An lầu ở ngã ba sông Đuống thơ mộng bên xứ Kinh Bắc quê tôi, rất tiếc tôi đã không có cơ hội về thăm dự nên sau chỉ kịp gặp tặng anh một bức tranh “Ô truy đằng vân ngưỡng Nhật” rất hợp với cốt cách một bậc đàn anh phóng khoáng, hào sảng giống như tính khí của Petter Pho, mà ngay chính hoạ sĩ nổi tiếng vẽ ngựa Lê Trí Dũng cũng phải công nhận là rất đáng mặt “quý vật tìm quý nhân”!

Bởi theo ông anh hoạ sĩ Lê Trí Dũng – người mà Tết vừa rồi cũng được chính “Thánh chém” Petter Pho viết tặng hai chữ thư pháp đẹp tuyệt “Trí Dũng Song Toàn” đã nói nhỏ với tôi sau khi nhận bức thư pháp rằng: “Cái anh chàng Petter Pho này quả là xứng danh một Anh Hùng! Không phải chỉ bởi Lão ta có nhiều Tài, mà chỉ riêng việc Petter Pho chinh phục được và luôn chăm sóc chu đáo nàng ca nương xinh đẹp Thúy  Hoàn kém hơn hai chục tuổi vẫn say đắm như thuở nào thì đích thị là cánh đàn ông như tớ với cậu, có phải tới cắp sách theo học cũng xứng đáng lắm!”

Quả là không phải ai cũng có gan để tự nhận mình “dám lên trên trời cao hái nguyệt  dám lặn xuống biển sâu bắt kình” ! Cám ơn bậc đàn anh Peter Pho đã rất ân tình ghi nhận lại dịp anh em mình gặp gỡ giao lưu, dù chỉ là một lần cafe chiều đông Hà Nội thoảng qua trong ngày…

Viết về anh, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân bạn tôi từng có một status khắc họa chân dung “Thánh chém” Petter Pho khá kỹ càng, đầy ân tình hấp dẫn trên facebook của anh mang tên “MỘT CUỘC GẶP, MỘT CUỐN SÁCH, MỘT CON NGƯỜI” mà qua đó, nhiều bạn đọc sẽ càng thấy đáng nể phục anh hơn như một bậc anh hào trong đời! Chỉ từ cơ duyên khi tình cờ đọc facebook của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân bạn mình, tôi đâm ra nghiện và thích đọc những bài của đàn anh “Thánh chém” Petter Pho từ lúc nào không biết nữa. Tôi xin kết bạn với anh trên mạng với sự nể phục và đồng cảm về cảnh ngộ trong đời của một đàn em đang lọ mọ chơi face. Xin thành thực chúc mừng “Thánh chém” Petter Pho với sự giúp đỡ nhiệt tình của bạn tôi nhà báo Huỳnh Dũng Nhân đã trình làng tập sách “LUẬN ANH HÙNG” (hay là “CHÉM THEO CHIỀU GIÓ” phần hai) đang lên cơn sốt sình sịch trong cuối tháng Ba này ở Sài gòn …

Trân trọng giới thiệu cùng mọi người!

Tác giả Trương Nhuận

Bình luận

Chủ đề
Xem thêm

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close