Doanh nghiệp và thị trườngĐồ uống & Thương hiệuTiêu điểm

Nescafe – nay đã có cafe pha phin!

Cuộc chiến cafe ngày càng khốc liệt hơn khi ông lớn Nescafe quay lại phân khúc Ground Coffee – cà phê rang xay nguyên chất, bao năm qua là lãnh địa của Trung Nguyên và hàng chục ngàn công ty, cơ sở, lò rang xay truyền thống địa phương.

Ông lớn Vinacafe đã nhiều phen dập mặt ở phân khúc này, dù thương hiệu thuộc hàng có máu mặt ở phân khúc hòa tan, và dù có hệ thống phân phối sâu rộng lẫn mưa bom quảng cáo khi bị Masan mua lại.

Highland những ngày đầu cũng tham chiến kênh truyền thống, rồi lui bước, và giờ chỉ có thể gói gọn trong chuỗi quán và vài siêu thị.

Tại sự kiện Coffee Expo lần này, Ground Coffee của Nescafe theo các bạn nhân viên giới thiệu có hơn 95% là cà phê loại Robusta. Phần còn lại là hương liệu tẩm ướp tạo mùi vị cho phù hợp “thị hiếu” người Việt. Vì thế loại này chỉ dùng để pha phin.

Có lẽ đây là gian hàng duy nhất trong hội chợ không trình bày máy pha espresso.

Cũng không lạ gì khi họ mời khách tham quan thử cafe đá và cafe sữa đá! Khách đòi thử cafe nóng không đường, một bạn nhân viên sốt sắng vào pha chế. Những bạn khác đứng quan sát khách nhấm nháp cafe nóng như nhìn sinh vật lạ.

Nescafe không có chuỗi quán riêng như Highland, Phúc Long, The CH, Viva Star… Vậy loại cafe tẩm ướp và rang xay truyền thống này sẽ được bán ở siêu thị, quán nước, tạp hóa, và chợ.

Như thế, hoàn toàn có thể hiểu Trung Nguyên vẫn sẽ là đối thủ trực tiếp !!! 15 năm trước G7 tuyên chiến Nescafe hòa tan. 15 năm sau, Nescafe Việt rang xay ra mắt cạnh tranh với Trung Nguyên rang xay.

Thú vị cho một cuộc đấu giữa một bên là đại gia quốc tế hơn 100 năm tuổi trẻ trung bước tới, và một bên là đại gia quốc nội 20 năm thành chánh quả thần tiên và không ít hao mòn.

Nhiều doanh nhân Việt đã từng tham vọng xây thương hiệu Việt để vang danh xứ mình, xứ người. Nay nhiều thương hiệu đó đã sang tên đổi chủ cho người ngoài như Highland trong ngành cà phê, bánh Kinh Đô, bia Sài Gòn, phở 24… và trong các ngành khác.

Xu hướng hàng ngoại nhập khẩu nguyên con, áo ngoại ruột nội, hay áo nội ruột Tàu đang ngày càng nhiều hơn. Thậm chí truyền thông còn góp phần bơm thổi, các quan ra sức quảng bá cho cái “Tự hào quá Việt Nam ơi” ! Người tiêu dùng mà không thông minh là không thể được nha.

Thêm nữa, Coffee Expo tại Việt Nam lần này quy mô lớn, mà không thấy có mặt Trung Nguyên. Chợ vẫn đông vui, cùng sự có mặt của cà phê Trung Quốc, máy móc trung Quốc, dụng cụ Trung Quốc… ngay trên quốc gia đứng hàng thứ hai thứ ba về cà phê, thiên đường cà phê này… Nghĩ gì đây?

(Dương Thanh)

Bình luận

Nescafe – nay đã có cafe pha phin!
4 (80%) 1 vote

Chủ đề
Xem thêm

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close