SốngTiêu điểm

Phòng tránh bệnh mùa nắng nóng cho trẻ

Lợi ích của việc cho bé bú mẹ

“Tỷ lệ bé bú mẹ hoàn toàn khoảng 17%. Đây là một con số rất thấp! Các bà mẹ hãy cố gắng cho bé bú sữa mẹ, chỉ khi không thể mới cho bé ăn sữa công thức. Mẹ có sữa mà cho bé bú bình là làm mất đi quyền lợi của trẻ, làm lãng phí nguồn dinh dưỡng quý giá giúp tăng sức đề kháng, giúp chống lại bệnh lý cho bé, nhất là trong mùa nắng nóng”. Đó là lời khuyên của GS.TS. Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam tại hội thảo khoa học: “Lợi ích của việc cho bé bú mẹ”, vào cuối tuần qua tại Tp.HCM.

Tại Tp.HCM, mỗi ngày có hơn 10.000 trẻ đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 liên quan đến các bệnh lý về  đường hô hấp (viêm phổi, viên phế quản…) và đường tiêu hóa (tiêu chảy cấp, tiêu chảy nhiễm trùng, …). Tăng 10 – 15% so với tháng trước. Trong đó, bệnh viện Nhi đồng 1 có hơn 5.000 trẻ, bệnh viện Nhi đồng 2 khoảng 5.000 – 6.000 trẻ/ngày.

Các bệnh mùa nắng nóng

Theo ông Khánh, các vấn đề bé thường gặp khi thời tiết nắng nóng cần được giải quyết, đó là cho bé ở chỗ mát, thông thoáng, không khí và nhiệt độ không quá cao, thậm chí khi các bé ngủ cũng phải chú ý đến vấn đề này. Không cho bé phơi nắng vì bức xạ của tia UV rất cao sẽ làm cho da bé bị tổn thương, bị mất nước nhiều nên rất nguy hiểm. Vào màu nóng cần chú ý cung cấp đầy đủ nước cho bé, nhu cầu nước cho bé trong mùa nắng nóng rất quan trọng. Những trẻ hoàn toàn bú mẹ có thể bù bất kỳ lúc nào nhờ vào sữa mẹ, nhưng với bé ăn sữa công thức cần chú ý bù nước theo nhu cầu của bé.

Giáo sư Yvan Vandeplas, Chủ tịch Tiểu ban Nghiên cứu về Hệ Vi sinh Đường ruột và các Yếu tố ảnh hưởng, Hội Tiêu Hoá – Gan mật – Dinh dưỡng – Nhi khoa Châu Âu (ESPGHAN)

Giáo sư Yvan Vandeplas, Chủ tịch Tiểu ban Nghiên cứu về Hệ Vi sinh Đường ruột và các Yếu tố ảnh hưởng, Hội Tiêu Hoá – Gan mật – Dinh dưỡng – Nhi khoa Châu Âu (ESPGHAN) chỉ ra rằng, sữa mẹ có vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển hệ miễn dịch còn non nớt của trẻ, giúp trẻ tăng sức đề kháng trong điều kiện bất lợi của môi trường và thời tiết.

“Sữa mẹ có chứa các thành phần dưỡng chất đặc biệt hỗ trợ cho sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ nhỏ đó là HMO và các lợi khuẩn. Các nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích độc đáo của bộ đôi dưỡng chất hoàn hảo này trong việc phát triển hệ miễn dịch và sức khỏe lâu dài của trẻ.”, GS.Yvan Vandeplas nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với GS.Yvan Vandeplas, GS.TS Khánh cho rằng, HMO và vi khuẩn có lợi đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức đề kháng và sức khỏe đường ruột cảu trẻ tốt hơn, chống lại được các bệnh về đường tiêu hóa. Không phải chỉ vào mùa hè mà các mùa khác cũng vậy.

Tăng cường sức đề kháng và phát triển khoẻ mạnh

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trẻ nên được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, sau đó mẹ nên cho trẻ dùng thức ăn bổ sung có đầy đủ dinh dưỡng và tiếp tục cho trẻ bú mẹ tới 2 năm hoặc lâu hơn. Sữa mẹ là thức ăn rất quan trọng cho trẻ nhỏ. Không chỉ cung cấp đầy đủ năng lượng và các dưỡng chất quan trọng, sữa mẹ còn thúc đẩy sự phát triển của hệ miễn dịch ở trẻ, hạn chế việc dùng thuốc cho trẻ.

Theo GS.TS Khánh, trong 6 tháng đầu đời của trẻ, chúng tôi luôn khuyến khích các bà mẹ cố gắng nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ để tạo một nền tảng dinh dưỡng và miễn dịch tốt nhất cho trẻ. Vì các HMO có trong sữa mẹ là yếu tố quan trọng giúp nâng cao sức đề kháng của trẻ, đối với trẻ bú mẹ cung cấp HMO có ích sẽ giúp cho trẻ miễn dịch tốt. Nhưng hiện nay tỷ lệ bé ăn sữa công thức khá phổ biến nên việc bổ sung HMO vào sữa công thức cũng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. Trên thực tế đã chứng minh các HMO bổ sung cho những trẻ không được bú sữa mẹ tần xuất bệnh tật giảm đi rất nhiều.

HMO là thành phần nhiều thứ ba trong sữa mẹ. HMO được khoa học chứng minh giúp cải thiện khả năng miễn dịch của trẻ trong những năm đầu đời. Ngoài ra, các lợi khuẩn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và tăng cường miễn dịch cho sức khỏe của trẻ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung 100 triệu lợi khuẩn mỗi ngày sẽ giúp trẻ tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, giúp hấp thu các dưỡng chất một cách tốt nhất.

“HMO thúc đẩy sự phát triển vượt trội của các lợi khuẩn và hỗ trợ cân bằng hệ miễn dịch. Sự kết hợp độc đáo giữa bộ đôi HMO và lợi khuẩn giúp cải thiện và tăng cường chức năng hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch của từng dưỡng chất, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và phát triển khỏe mạnh”, GS.Yvan Vandeplas chia sẻ.

Để giúp cho trẻ ăn sữa công thức có đẩy đủ HMO các lợi khuẩn (Probiotic) như trong sữa mẹ. Công ty Nestlé Việt Nam cho biết vừa nghiên cứu thành công và sản phẩm sữa có bổ sung HMO và lợi khuẩn.

Bà Tanti Ermawati, Giám đốc Ngành hàng Dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, công ty Nestlé VN cho biết, việc công bố công thức độc quyền về sự kết hợp giữa 2-‘FL HMO và lợi khuẩn Bifidus BL có trong sản phẩm NAN Supreme 3 là một bước tiến đột phá, khẳng định những nỗ lực của chúng tôi trong việc không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần vào tương lai khỏe mạnh hơn cho trẻ em Việt Nam.

Nguyễn Huyền

Bình luận

Phòng tránh bệnh mùa nắng nóng cho trẻ
4 (80%) 1 vote

Chủ đề
Xem thêm

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close