Du lịchSốngTiêu điểmTin nổi bậtVăn hoá - Ẩm thực

Tết quê hương

 “Quê hương là gì hả mẹ, mà ai đi xa cũng nhớ về”

Đó chính là tâm nỗi lòng của những người con xa xứ sống nơi đất khách quê người vì công việc, học tập phải xa quê hương như chúng tôi. Tôi sinh ra ở Ba Vì, một miền quê thanh bình phía Tây thành phố Hà Nội, sau khi học xong Đại học tôi đã sang Nhật Bản làm việc đến nay đã được 12 năm. Hiện nay, tôi đã xây dựng gia đình với vợ cũng là người Việt Nam, chúng tôi đã có 2 con gái sinh ra và đang lớn lên tại thành phố Nagoya, tỉnh Aichi Nhật Bản.

Cũng như bao gia đình nhỏ khác sống bên đây, chúng tôi luôn mong muốn giữ gìn những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và muốn truyền tải những điều tốt đẹp đó đến với con cái thế hệ trẻ của Việt Nam sinh ra và lớn lên tại đây. Một trong những nét đẹp đó là văn hóa đón Tết gia đình sum vầy, hạnh phúc bên gia đình, người thân.

Như những năm khác tại Nhật Bản, chúng tôi chỉ được nghỉ và ăn tết dương lịch (tết âm lịch không được nghỉ), công việc của chúng tôi thường kéo dài tới tận ngày 28, tháng 12, kết thúc công việc là một bữa tất niên của Công ty tại một khách sạn sang trọng, sau đó được nghỉ Tết khoảng 10 ngày hoặc 1 tuần.

Ngày 29, chúng tôi bắt đầu nghỉ công việc tập trung vào dọn dẹp nhà cửa và đi chợ bán đồ thực phẩm của người Việt Nam để mua các thực phẩm về chuẩn bị đón tết năm nay.

Ngày 31/12, ngày cuối cùng của năm 2018 tại gia đình tôi, anh em người thân như gia đình em trai tôi (có một cháu trai mới sinh) cùng 2 em bên vợ (đi du học và làm việc tại Nhật Bản), các gia đình bạn bè thân tình đã đến gia đình cùng chuẩn bị làm tiệc đón Tết và cùng nhau nâng cốc chúc mừng năm mới trong không khí vui tươi, hạnh phúc, đầm ấm.

Năm nay do thời gian gấp gáp nên gia đình không tự nấu được mà đặt mua 5 cái bánh chưng và chế biến một số món ăn đặc trưng của quê nhà như: Nem dán, xôi vò, giò, giả cầy, đúc dồi lợn… Với cành mai được vợ tôi kết bằng vải được gửi từ Việt Nam sang và đính vào cành Hoa Anh Đào làm cho không khí Tết trong gia đình như được đánh thức thật rộn ràng, vui vẻ không kém gì Tết ở Việt Nam ngày xưa. Các thành viên trong gia đình và khách mời cùng nhau ăn liên hoan tiễn năm cũ đón năm mới với rượu sâm banh, rượu thuốc nhà ngâm và bia Ashahi của Nhật.

Cũng nhân dịp năm cũ qua đi, năm mới 2019 đang đến, những người con đất Việt đang làm ăn xa xứ luôn hướng về quê hương xin kính chúc bà con ở trong nước và đồng bào xa xứ luôn có nhiều vui vẻ, hạnh phúc, một năm mới An khang – Thịnh vượng, hoàn thành tốt công việc và nhiệm vụ nơi xa quê, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam quê nhà ngày càng giàu mạnh.

NGUYỄN TRƯỜNG LUẬN

Bình luận

Chủ đề
Xem thêm

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close