Doanh nghiệp và thị trườngTiêu điểmTin nổi bật

Ứng dụng công nghệ siêu âm & từ trường thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa rượu

Sử dụng sóng siêu âm và từ trường trong việc thúc đẩy nhanh quá trình oxy hóa, làm lão hóa rượu mới chưng cất với thời gian rất ngắn đã cho ra chất lượng rượu tương đương với viêc hạ thổ trong nhiều năm. Đây là công nghệ ưu việt giúp cho các nhà sản xuất rượu nâng cao chất lượng đồ uống, giảm thời gian lưu trữ thay thế quá trình lão hóa rượu tự nhiên.

Công nghệ lão hóa rượu bằng siêu âm và từ trường còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng lại được sử dụng khá phổ biến trong các nhà máy sản xuất rượu trên thế giới. Công nghệ này đã được cấp bằng sáng chế số US2086891A  ngày 13 tháng 7 năm 1937 tại Hoa Kỳ. Bằng sáng chế được áp dụng trong phạm vi toàn cầu. Việc sử dụng nguồn năng lượng cơ học của từ trường và sóng siêu âm trong dải tần số biến đổi từ 16khz đến 60khz tác động trực tiếp vào dung dịch rượu làm cho các phân tử có trong dung dịch dao động phức hợp theo những biên độ tương ứng. Quá trình dao động, ngoài việc làm giảm sức căng mặt ngoài chất lỏng, các phân tử trượt trên bề mặt của nhau tạo khe hở, hình thành các bong bóng khí. Tại thời điểm bóng khí nổ ra, chúng giải phóng nguồn năng lượng lớn với áp suất lên tới 2.000 atp, nhiệt độ 5.000 oC. Đồng thời chúng tạo ra dòng dịch chuyển cho các phân tử kế bên với vận tốc đạt tới 280 m/s. Bằng tác nhân vật lý để chuyển hóa hóa học, quá trình oxy hóa xảy ra nhanh và mãnh liệt thúc đẩy tốc độ lão hóa làm cho đồ uống vừa mới chưng cất mang đầy đủ đặc tính của loại đồ uống lâu đời.

Lương y Đỗ Dũng – Chủ cơ sở sản xuất rượu An Tâm – Hội đông y Vĩnh Lộc, Thanh Hóa

Nhận thấy nhu cầu ứng dụng công nghệ này trong nâng cao chất lượng đồ uống có cồn, Công ty TNHH Giải pháp công nghệ UHC Việt Nam là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học ứng dụng đã tiên phong đưa công nghệ này về Việt Nam. Sau gần 5 năm triển khai, thiết bị lão hóa rượu Gipwin đã được nhiều cơ sở áp dụng.  Ngoài việc nâng cao chất lượng đồ uống còn mang lại giá trị kinh tế khi giảm đáng kể mặt bằng lưu trữ ngâm ủ, giảm đầu tư thiết bị, dụng cụ chứa đựng, giảm nhân công và tăng hiệu quả sử dụng vốn.

Với thiết bị này, khả năng ứng dụng đa dạng. Ngoài việc lão hóa còn giúp đẩy nhanh quá trình chiết xuất các hoạt chất có trong thảo dược, dược liệu trong mô hình sản xuất rượu ngâm. Khả năng ứng dụng rất cao trong công nghệ sản xuất tinh dầu, dược liệu và sản xuất đồ uống khác.

Trung tâm ứng dụng KHCN tỉnh Phú Thọ

Đường dẫn về website https://gipwin.com

Máy khử độc tố rượu hoặc Gipwin

 

Bình luận

Ứng dụng công nghệ siêu âm & từ trường thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa rượu
4.2 (83.33%) 6 votes

Chủ đề
Xem thêm

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close