Tiêu điểmUống đúng điệu

Uống rượu Vang tết Kỷ Hợi – Chọn ly uống rượu vang sành điệu và những điều nên biết…

Với rượu vang, để tận hưởng tất cả hương và vị một chai vang một cách sành điệu, người uống vang nên có những kiến thức cơ bản về việc chọn ly uống rượu vang, cách phục vụ, cách cầm ly, cách ngửi rượu… để thấy mình “đẳng cấp”.

Một chai vang đắt tiền, chỉ cần để ngòn tay sai chỗ do thiếu hiểu hiều biết thì quả là phí mất. Nên nhớ, sức nóng của ngòn tay khi đạt vào thành miệng ly có thể là hương vị vang biết dạng. Uống vang tinh tế, phải học để cập nhật kiến thức và hưởng thụ đúng cách thì mới “sướng”.

CÁCH CHỌN LY UỐNG RƯỢU VANG SÀNH ĐIỆU VÀ NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT…

1. Chọn ly uống rượu:

– Ly pha lê mỏng trong suốt để thấy được độ tinh khiếu của rượu

Rượu là một loại nước giải khát đặc biệt vì thậm chí phục vụ rượu trong các loại ly khác nhau có thể thay đổi vị của rượu. Chọn lựa ly rượu vang đúng kiểu là yếu tố rất quan trọng để tăng hương vị và mùi thơm của rượu vang, giúp bạn thưởng thức ly rượu vang hoàn hảo. Tùy từng loại rượu mà người ta dùng các loại ly phù hợp khác nhau.

Thông thường, người ta thường chọn những chiếc ly mỏng, trong và không có họa tiết trang trí. Những chiếc ly làm bằng thủy tinh mờ hay được trang trí, chạm khắc sẽ không thể hiện rõ được màu sắc và độ tinh khiết của rượu. Loại phù hợp nhất được dùng để thưởng thức rượu vang là những chiếc ly pha lê mỏng, trong suốt và sáng bóng.

– Ly hình bầu dài như hoa Tulip để cảm thụ được mùi thơm và hương vị vang

Ly rượu vang thường có hình bầu dài giống như hoa tulip. Những chiếc ly có phần thân tròn, thon nhẹ vè phía miệng sẽ giúp các cơ quan thụ cảm ở mũi có thể tiếp nhận mùi hương của rượu tốt hơn, làm tăng hương vị của rượu vang.

Miệng ly rượu vang thường tròn để rượu dễ chảy vào miệng khi uống. Những chiếc ly có phần miệng mỏng làm tăng tốc độ chảy của rượu, giúp bạn cảm nhận hương vị tốt hơn.

Ly rượu vang cần có phần tay cầm cao và chắc chắn. Điều này giúp bàn tay không chạm vào phần bầu ly, sức nóng của những ngón tay có thể sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến việc thưởng thức rượu.

Chân đế của ly phải đủ rộng để ly rượu không dễ bị đổ và cần gắn chặt vào phần tay cầm, không bị rơi ra khi bạn xoay ly rượu trên tay.

– Ba loại ly chính cho ba dòng vang đỏ, trắng và vang nổ

Giống với cách phân loại rượu vang theo màu sắc, người ta chia thành 3 loại ly chính cho rượu vang đỏ, rượu vang trắng và rượu vang nổ.

Ly rượu vang đỏ thường có thân tròn và rộng hơn so với các ly rượu vang khác để cảm nhận được hương thơm rõ nét.

Ly rượu vang trắng thường hẹp hơn ly rượu đỏ nhưng lớn hơn ly cho Champagne, vang nổ. Lý do là hương vị vang trắng ít phức tạp và dễ bay hơi hơn các loại rượu vang đỏ, độ hẹp của ly rượu trắng sẽ giữ độ lạnh cũng như mùi hương của rượu.

Ly rượu vang nổ, Champagne thường có chân cao, thân cao và miệng hẹp. Điều này làm chậm quá trình bão hòa khí carbon, làm nổi bật mùi hương trái cây và độ tươi.

2. Nhiệt độ thưởng thức

Nhiệt độ uống tiêu chuẩn của vang trắng và vang hồng là từ 8 -12 độ C. Chính vì thế vang trắng và vang hồng bao giờ cũng phải ngâm lạnh rồi mới uống, sau khi rót lại ngâm trở lại vào xô đá.

Nhiệt độ uống tiêu chuẩn của vang đỏ là từ 16-18 độ C. Với thời tiết mùa hè Việt Nam, vang đỏ chỉ cần ngâm lạnh khoảng 5-10 phút trước khi phục vụ. Mùa đông có thể phục vụ vang đỏ trực tiếp mà không cần ngâm lạnh.

Riêng rượu đỏ nên mở trước khi uống từ 15-30 phút để cồn bay bớt ra ngoài và rượu được tiếp xúc với không khí. Phản ứng hóa học giữa oxy và rượu đỏ sẽ giúp mùi vị của rượu phát triển tốt hơn, đậm đà hơn, nồng và chát.

3. Rót rượu đúng chuẩn

Đối với vang đỏ, chỉ nên rót 1/2 ly còn với vang trắng và hồng thì chỉ nên rót 1/3 ly và thưởng thức từ từ, chậm rãi.

Khi rót rượu vào ly, miệng chai phải cách miệng ly. Không kê cổ chai lên miệng ly để rót.

Khi rót các loại vang sủi tăm hoặc champagne phải rót 2 lần, lần thứ 1 chờ bọt tan rồi mới rót lần 2.

Không nên rót đến cùng, nên chừa lại một chút vì có thể có cặn ở cuối chai.

4. Cách cầm ly rượu vang

Rượu vang cũng như champagne phải có độ lạnh cần thiết, nên khi uống, bạn nên cầm ly ở phần đế hoặc chân, chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu.

Tránh dùng bàn tay tiếp xúc với phần bầu rượu bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ làm rượu ấm lên, ảnh hưởng lớn đến hương vị, khác hẳn khi uống rượu mạnh.

THƯỞNG THỨC RƯỢU VANG VÀ PHÁT TRIỂN KHẨU VỊ CỦA BẠN

Có 8 bước thử nếm rượu vang như sau:

Bước 1: Quan sát bằng mắt

Nghiêng ly rượu sang một bên để dễ dàng quan sát màu rượu chuyển từ trung tâm sang thành ly. Luôn để ly rượu trước nền trắng để dễ quan sát một cách trung thực nhất màu và độ trong của rượu.

Rượu trắng sẽ trở nên đậm màu hơn khi trưởng thành, còn rượu đỏ trông sẽ hơi nâu và có những cặn rượu màu đỏ đậm dưới đáy chai hoặc đáy ly. Lúc này là thời điểm lý tưởng để ngửi cái đầu tiên, so sánh với mùi sau khi lắc và cũng là lúc phát hiện ra những mùi ôi của rượu hỏng.

Bước 2: Lắc rượu xung quanh ly

Lắc rượu xoay quanh ly làm cho bề mặt rượu tiếp xúc với không khí. Sự tác động của oxy với rượu làm cho rượu bốc tỏa phát huy hết hương thơm.

Bước 3: Quan sát độ sánh

Quan sát những giọt rượu bám trên thành ly rơi xuống nhanh hay chậm. Càng chậm thì rượu càng sánh – cứ tưởng là ngon nhưng thực ra lượng cồn trong rượu trội hơn.

Bước 4: Ngửi rượu

Đầu tiên để ly rượu cách mũi khoảng vài centimet sau đó đưa hẳn ly lên mũi. Bạn sẽ ngửi thấy gì? Rượu có thơm không? Mùi vị gì? Đậm hay nhạt? …

Bước 5: Nhấp một ngụm rượu nhưng không nuốt vội

Đảo rượu xung quanh miệng để có thể cảm nhận được hết vị của rượu bằng tất cả các vị giác như ngọt, chua, mặn, chát, vị béo và các thành phần của rượu

Bước 6: Lấy khí đi qua rượu

Cong lưỡi lên như khi huýt sáo. Hút khí qua miệng và thở ra bằng mũi để cảm nhận hương thơm tỏa ra. Bởi vì chỉ có mũi mới cảm nhận được hương thơm của rượu.

Tuy nhiên, Enzyme và nước bọt làm thay đổi một số hợp chất thơm của rượu. Bằng cách lấy khí đi qua rượu, bạn sẽ cảm nhận được một số mùi hương thơm mới lạ do sự tiếp xúc của rượu với khoang miệng.

Bước 7: Nhấp thêm một ngụm nữa

Nhưng lần này (đặc biệt là khi uống rượu đỏ) không lấy khí đi qua rượu mà đưa khí vào cùng nó. Hay nói cách khác là uống sụp một cái để cảm nhận được sự khác biệt tinh tế về mùi hương và cấu trúc.

Bước 8: Hậu vị

Sau khi uống xong bạn lưu ý cái vị cuối cùng của rượu lưu lại trên lưỡi bao lâu trong miệng và vị đó như thế nào. Hãy cảm nhận và thưởng thức nó.

Bình luận

Đánh giá

Chủ đề
Xem thêm

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close