Doanh nghiệp và thị trườngĐồ uống & Sức khoẻĐồ uống & Thương hiệuSự kiện - Vấn đềTiêu điểmTin nổi bật

Ủy ban CHỨNG KHOÁN NHÀ NƯỚC cho phép SABECO có thể nhanh chóng trở thành doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

LTS: Ngày hôm nay, một thông tin mới từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã gây sự chú ý đặc biệt cho các nhà đầu tư. Thông tin này đã được nhiều báo đưa tin và bình luận. Theo đó, Tổng Công ty Cổ phần BIA – RƯỢU – NƯỚC GIẢI KHÁT SÀI GÒN (SABECO) có thể nhanh chóng trở thành doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài.

—————

Ngày 3/12/2018, Tổng Công ty Cổ phần BIA RƯỢU NƯỚC GIẢI KHÁT SÀI GÒN (SABECO) cho biết trên website của họ, rằng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đồng ý cho Sabeco điều chỉnh tỉ lệ sở hữu nước ngoài lên mức 100%.

Đồng thời, SABECO cũng yêu cầu Trung tâm Lưu ký Chứng khoán cập nhật tỉ lệ sở hữu nước ngoài thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Trên báo Tuổi trẻ đưa tin, như vậy cơ cấu tỉ lệ sở hữu hiện tại vẫn do Bộ Công thương đại diện vốn Nhà nước  nắm giữ 36% vốn điều lệ, Công ty TNHH MTV Vietnam Beverage nắm 53,59% và các cổ đông khác đang nắm 10,41%.

Việc Công ty TNHH MTV Vietnam Beverage đã đấu giá để mua được tỉ lệ cổ phần tương ứng 53,59% vốn điều lệ của Sabeco cuối năm 2017, nhưng sở hữu thật sự thuộc về Tập đoàn ThaiBev (Thái Lan), được xem như một cách “lách” quy định sở hữu của nhà đầu tư ngoại ở thời điểm này khi vẫn bị khống chế ở mức 49%.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, khả năng Công ty TNHH MTV Vietnam Beverage trả lại cho “chính chủ” là Tập đoàn ThaiBev thông qua hình thức thay đổi sở hữu cổ đông là điều “cần được tính đến”, trong bối cảnh khoản chi gần 5 tỉ USD để mua 53,59% cổ phần đã được lãnh đạo Sabeco xác nhận “là khoản đầu tư riêng không được hạch toán vào Sabeco” như đã công bố tại Đại hội cổ đông thường niên tổ chức vào tháng 7-2018.

Trong khi đó, vướng mắc lớn nhất hiện nay tại doanh nghiệp này là khoản lợi nhuận từ năm 2016 trở về trước lên đến gần 2.500 tỉ đồng buộc phải nộp vào ngân sách nhà nước vẫn chưa rõ “đáp án”, dù Kiểm toán Nhà nước liên tục có văn bản hối thúc theo hướng “buộc phải nộp”.

Theo Tuổi Trẻ Online

Bình luận

Đánh giá

Chủ đề
Xem thêm

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close